Lý thuyết Hóa học 12 chân trời sáng tạo_Bài 4 Saccharose và maltose

 Thayhien.edu.vn xin chia sẽ đến các bạn Lý thuyết Hóa 12 chân trời sáng tạo_Bài 4 Saccharose và maltose.


Lý thuyết Hóa học 12 chân trời sáng tạo_Bài 4 Saccharose và maltose

I. Trạng thái tự nhiên và công thức cấu tạo của saccharose, maltose

- Saccharose là chất rắn có vị ngọt, dễ tan trong nước. Saccharose có trong nhiều loài thực vật có nhiều nhất trong cây mía, củ cải đường và hoa thốt nốt,...

- Saccharose có công thức phân tử C12H22O11, cấu tạo từ một đơn vị α-glucose và một đơn vị β-fructose qua liên kết α-1,2-glycoside.

Hóa học 12, Saccharose

- Maltose là chất rắn, có vị ngọt, dễ tan trong nước. Maltose có trong một số hạt nảy mầm. Maltose chủ yếu được tạo ra trong quá trình thủy phân tinh bột. 

- Maltose có công thức phân tử C12H22O11, cấu tạo từ hai đơn vị glucose qua liên kết α-1,4-glycoside.

Hóa học 12, Dạng mạch vòng của maltose
Dạng mạch vòng của maltose
Hóa học 12, Dạng mạch hở của maltose
Dạng mạch hở của maltose

II. Tính chất hóa học cơ bản của saccharose 

1. Tính chất hóa học cơ bản của saccharose

a. Tính chất của polyacohol 

Thí nghiệm: Phản ứng của saccharose với Cu(OH)2

- Bước 1: Cho khoảng 0,5 mL dung dịch CuSO4 5% vào ống nghiệm chứa 2 mL dung dịch NaOH 10%.

Hóa học 12, saccharose tác dụng với Cu(OH)2

- Bước 2: Cho khoảng 3 mL dung dịch saccharose 5% vào ống nghiệm, lắc đều.

Hóa học 12, saccharose tác dụng với Cu(OH)2

- Phân tử saccharose có nhiều nhóm hydroxy kề nhau nên dung dịch chất này có thể hòa tan Cu(OH)2 trong môi trường kiềm, tạo thành dung dịch có màu xanh lam. 

2C12H22O11+Cu(OH)2(C12H21O11)2Cu+2H2O

b. Tính chất của disaccharide

- Saccharose bị thủy phân trong môi trường acid hoặc dưới tác dụng của enzyme, tạo thành glucose và fructose. 

C12H22O11+H2OenzymeC6H12O6(glucose)+C6H12O6(fructose)

2. Tìm hiểu một số ứng dụng của saccharose

- Saccharose được sử dụng như một chất làm ngọt phổ biến trong sản xuất thực phẩm như bánh, kẹo, nước giải khát và đồ uống có gas,...

- Maltose được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bia và chất tạo ngọt cho một số loại bánh kẹo.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Đọc tiếp:
Lên đầu trang
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube